Giám đốc trung tâm tiếng Anh bỏ đại học giữa chừng

0
464
Hơn 2 năm sau khi khởi nghiệp với 40 triệu đồng đi vay để mở lớp học, hiện trung tâm của Phương có 9 cơ sở tại Hà Nội và TP HCM.
Sinh năm 1989 tại Hòa Bình, từ nhỏ, Bùi Thị Phương đã nổi tiếng ở vùng quê nghèo vì học giỏi, chịu khó. Cấp I, cấp II đều học trường làng, lên cấp III Phương thi đỗ vào lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình).

Với thành tích học tập đáng nể, từng đại diện cho trường tham gia đội tuyển thi quốc gia môn Vật lý, Phương thi đỗ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Từ năm đầu của bậc cử nhân, cô đã nung nấu ý định kinh doanh. Gia đình không có điều kiện, nhưng do học giỏi nên nhiều họ hàng tin tưởng cho cô vay hơn 30 triệu để mở một shop thời trang trong một con ngõ phố Chùa Láng. Một thời gian sau, công việc thuận lợi nên cô mở thêm 2 cửa hàng nữa.
Không dừng lại ở đó, cô sinh viên còn mở thêm một nhà hàng chuyên bán Pizza, mỳ Ý và cơm văn phòng. Những công việc này giúp cô đủ trang trải cho việc học tập và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, với cô sinh viên năm thứ 4 đầy tham vọng, Phương bắt đầu cảm thấy nhàm chán và muốn tìm cho mình một hướng đi mới, dài hơi hơn. Cô nhượng lại các shop thời trang, còn cửa hàng bánh thì cho người nhà quản lý để dành thời gian ấp ủ cho kế hoạch mới.
Giám đốc trung tâm ngoại ngữ Aten chưa từng tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC
Phương cho biết những năm đại học, các môn của cô đều có kết quả không tệ. Tuy nhiên, riêng với ngoại ngữ, mặc dù rất chịu khó nhưng cô cảm thấy rất bế tắc trong phương pháp học và kết quả không mấy khả quan, thậm chí đứng cuối ở lớp.
“Có kỳ thi mình chép bài ngoại ngữ của bạn. Thực sự đó là một cảm giác không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, khi ấy mình lại khá bế tắc trong phương pháp học môn ngoại ngữ này. Nhận thấy rất nhiều sinh viên rơi vào tình trạng đó nên mình có ý tưởng sẽ mở trung tâm tiếng Anh”, Phương kể.
Nảy ra ý tưởng như vậy nhưng bắt tay vào làm là một điều không dễ dàng trong khi cô còn đang bận với những kế hoạch học tập và tốt nghiệp của một sinh viên năm cuối. Lúc đó, Phương có suy nghĩ sẽ nghỉ học để triển khai kế hoạch kinh doanh. Tất nhiên, biết được ý định đó, cả gia đình cô kịch liệt phản đối.
“Ai cũng nói chỉ còn mấy tháng nữa là lấy bằng đại học tại sao không cố gắng. Mẹ khuyên nhủ không được thì mắng mỏ nhằm thay đổi suy nghĩ của mình.  Tuy nhiên, tính cách của mình vốn là như vậy, không thể chờ đợi thêm được nữa. Mình cũng tự tin với kế hoạch và sẵn sàng với mọi điều xấu nhất nên đã không suy nghĩ lại”, Phương kể.
Đầu năm 2012, cô nghỉ học và triển khai kế hoạch mới với 40 triệu đồng để trang trải tiền thuê 2 phòng học và một giáo viên. Đến tháng 3 năm đó, Trung tâm ngoại ngữ mang tên Aten của cô đi vào hoạt động. Để tiết kiệm chi phí do thời gian đầu, khi học viên chưa đông, Phương phải tự tay làm tất cả mọi việc, thậm chí là dọn nhà vệ sinh cho trung tâm.
Một khó khăn khác cũng đòi hỏi cô phải tìm ra hướng giải quyết, đó là cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân. Bởi vì nếu làm quản lý một trung tâm ngoại ngữ mà chính mình lại học môn này rất tệ thì không ổn. Phương mua sách, CD về tự mày mò để tìm ra phương pháp học đúng đắn nhất. Vài tháng sau, lượng học viên ổn định, cô thuê được địa điểm lớn hơn, chuẩn hóa chương trình học, và tuyển dụng giáo viên… Và đến nay, trung tâm đã có 9 cơ sở với khoảng 300 nhân viên. Mỗi ngày, một cơ sở có 10 đến 20 lớp học.
“Tuy là trung tâm ngoại ngữ cho những người học ngoài giờ nhưng cũng có những nội quy thưởng phạt cho học viên, giáo viên một cách rõ ràng. Mình muốn tạo ra một môi trường học tập, làm việc nghiêm túc và hiệu quả”, Giám đốc Aten nhấn mạnh nguyên tắc điều hành trung tâm.
Phương cũng cho biết, những kiến thức về quản trị, đào tạo nhân sự, phát triển hệ thống, mạng lưới kinh doanh… cô đều tự mày mò đọc sách. Cô đang ấp ủ rất nhiều kế hoạch kinh doanh mới như mở trường mầm non với các phương pháp giáo dục hiện đại, có cam kết đầu ra.
Với câu hỏi “Làm sao khởi nghiệp khi không có tiền?”, Phương cho biết, các bạn trẻ đừng ngại ngần vay mượn.

“Những người trẻ muốn khởi nghiệp hầu hết đều phải đi vay mượn trong quy mô có thể của dự án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây