PR bản thân bằng thư xin việc

0
284

Công nghệ hiện đại cho phép các ứng viên có thể gửi hồ sơ xin việc qua email, nhưng không ít các ứng viên bỏ qua lá thư xin việc. Đây là một sai lầm lớn.

Trong khi, résumé cung cấp một cách tổng quát về năng lực chuyên môn của bạn, thì một lá thư xin việc được viết bằng tay cho phép bạn có thể nói rõ hơn về những kỹ năng đặc biệt và bằng cấp đáp ứng những đòi hỏi cho vị trí đó.

Dưới đây là các mẹo giúp bạn thành công hơn trong việc PR bản thân với nhà tuyển dụng qua lá thư xin việc:

1. Gửi đúng địa chỉ

Thay vì một lời chào chung chung như “gửi tới người có liên quan” hay “kính gửi nhà tuyển dụng”, hãy gửi một lá thư xin việc tới một người cụ thể. Nếu trong thông báo tuyển dụng không ghi tên người tiếp nhận hồ sơ thì bạn có thể gọi điện đến công ty và hỏi tên người nhận, nếu chưa rõ thì bảo họ đánh vấn cho chính xác, hỏi giới tính để tránh sự nhầm lẫn ngây ngô không đáng có. Bằng cách này, bạn sẽ gửi thư đến đúng người và chắc chắn bạn sẽ được đánh giá là người cẩn thận và nhanh nhạy. Cuối cùng là bạn cần tránh sử dụng những lời chào mập mờ như: “Kính gửi ông hoặc bà” và “gửi tới người có thể liên quan”.

2. Viết đúng yêu cầu

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở bạn thêm những khả năng ngoài yêu cầu công việc và họ cũng muốn biết tại sao bạn lại chọn vị trí này. Do đó, hãy link tất cả các kỹ năng, các công việc trước đây và các thành quả lớn nhất để phù hợp với yêu cầu của vị trí đó dựa trên những thông tin về công ty mà bạn đã tìm hiểu được.

3. Ngắn gọn, súc tích

Hầu hết, các đoạn quảng cáo trên truyền hình gửi những thông điệp quan trọng tới khán giả – những khách hàng tiềm năng của mình chỉ ngắn gọn trong khoảng 30 giây. Cũng tương tự như vậy, nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc hết hàng trăm hồ sơ của các ứng viên. Do đó, khi viết thư xin việc, cần phải viết ngắn gọn, dễ hiểu, sáng sủa và thuyết phục.

Để gây chú ý, hãy viết một câu giới thiệu thật nổi bật lên trên đỉnh của lá thư, giải thích vì sao bạn lại quan tâm đến công việc này, tỏ rõ mong muốn có một cuộc phỏng vấn và sau đó cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Không nên kể lể dài dòng và sử dụng những từ ngữ sáo rỗng. Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài đặc điểm cá nhân để tạo sự nổi bật trong nghề nghiệp của mình thay vì lạc sang các chủ đề về cuộc sống cá nhân của bạn.

4. Trung thực

Lỗi lớn nhất của những người tìm việc thổi phồng những gì mình không có trong résumé hoặc thư xin việc để mong muốn được ấn tượng và nổi bật. Nhớ rằng, nhà tuyển dụng có kinh nghiệm có thể dễ dàng phơi trần điều này.

Cuối cùng là nếu bạn đáp ứng được tất cả những yêu cầu của nhà tuyển dụng và nghĩ rằng bạn là một ứng viên hoàn hảo cho công việc đó thì cần phải cẩn thận kẻo bạn bị nhầm giữa hai khái niệm tự tin và tự mãn. Do đó, không nên tự mãn với chính mình trong CV. Thay vì sử dụng những từ ngữ hoành tráng để quảng bá mình thì tốt hơn hết hãy đưa ra những ví dụ điển hình để chứng minh bạn đã làm được những gì và có khả năng đóng góp cho công ty mới ra sao nếu được tuyển dụng.

(Theo VTV.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây