Tae Kwang hoàn tất đàm phán mua lại 51% vốn GMD giá 444 triệu USD?

0
286

Để sở hữu được 51% vốn tại GMD, nhiều khả năng Tae Kwang thông qua đầu mối là Vietnam Investment Group gom đủ lượng cổ phiếu và đảm bảo phù hợp các quy định về giới hạn room.

Bản tin của mergermarket.com cho biết, hôm 14/06/2017, theo thông tin không dẫn nguồn của Invest Chosun (thuộc Nhật báo Chosun – Hàn Quốc), Tae Kwang Industrial, một công ty chưa niêm yết của Hàn Quốc chuyên sản xuất hàng tiêu dùng, đã hoàn tất đàm phán với Vietnam Investment Group để sở hữu 51% cổ phần tại CTCP Gemadept (mã GMD).

Bản tin còn hé lộ thêm rằng giá trị thương vụ hai bên thỏa thuận ước tính khoảng 500 tỉ won (tương đương 444 triệu USD) và phía Tae Kwang Industrial đang chuẩn bị tài chính cho thương vụ này.  Gemadept là một công ty chuyên giao vận của Việt Nam với doanh số cao nhất đạt được là khoảng 3,95 nghìn tỷ VND (tương đương 157,4 triệu USD). Tae Kwang có thể mua được bao nhiêu % GMD? Theo ước tính của BizLIVE, Tae Kwang khó có khả năng mua được 51% vốn cổ phần của GMD trên danh nghĩa. Bởi, giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ở GMD là 49% và GMD chưa thể nới room ngoại.  Trong tương lai việc GMD có nới room được hay không còn tùy thuộc vào quy định nhà nước. Thêm vào đó, GMD sẽ phát hành gần 87,7 triệu cổ phần cho Vietnam Investments Fund II, L.P, tương ứng với 30,41% tổng số cổ phần sau khi phát hành.  Cùng với các tổ chức đầu tư nước ngoài khác, “hở room” ngoại để Tae Kwang có thể gom mua là không nhiều.  Hơn nữa, mặc dù nguồn tin cho rằng, Tae Kwang đàm phán mua lại 51% vốn cổ phần của GMD từ Vietnam Investment Group, nhưng nguồn của chúng tôi cho biết Vietnam Investment Group đang nắm khoảng 38% vốn của GMD. Như vậy, để sở hữu được 51% vốn tại GMD, nhiều khả năng Tae Kwang thông qua đầu mối là Vietnam Investment Group gom đủ lượng cổ phiếu và đảm bảo phù hợp các quy định về giới hạn room. Không loại trừ trường hợp Tae Kwang sở hữu 51% GMD dưới tên hình thức là nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài. Giá mua 51% GMD lên đến 444 triệu USD, có quá đắt? Giả sử rằng nguồn tin đưa ra nói trên là chính xác, tức Tae Kwang phải bỏ ra 444 triệu USD để sở hữu 51% vốn tại GMD, đồng nghĩa GMD được định giá khoảng 870 triệu USD, hơn gấp 2 lần so với giá trị vốn hóa của GMD vào ngày 16/06/2017 – khoảng 330 triệu USD. Giá trị này gần bằng với giá trị 1 tỷ USD mà Chủ tịch GMD kỳ vọng khi chia sẻ với cổ đông trong phần thảo luận tại kỳ họp thường niên hồi đầu tháng 6.  Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cũng như am hiểu về Gemadept cho rằng, gánh nặng hiện nay của Gemadept là thu hồi vốn đầu tư vào các dự án cao su.  Nếu các dự án cao su chuyển nhượng thành công với giá đảm bảo hòa vốn, giá trị doanh nghiệp Gemadept ước khoảng gần 700 triệu USD. Trước đó, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc Tae Kwang mua lại GMD, ông Đỗ Văn Minh, Tổng giám đốc GMD cho biết, Tae Kwang là đơn vị có lượng hàng hóa rất lớn – một nhà sản xuất giày cho NIKE lớn nhất thế giới. Trong trường hợp hợp tác với Tae Kwang, GMD có thể tận dụng được lượng hàng của họ cho hoạt động cảng và logistics. Dự định của Taek Wang là sẽ mua cổ phiếu trên thị trường, GMD không phát hành thêm, vì vậy, nếu họ mua với số lượng lớn thì sẽ trở thành cổ đông lớn và nếu họ đem lại lợi ích cho công ty như nguồn hàng, mạng lưới hoạt động thì công ty luôn sẵn sàng hợp tác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây