Người sáng lập Baidu trở thành tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc

0
529

Robin Li, người sáng lập nên Baidu Inc. – bộ máy tìm kiếm hoạt động mạnh nhất ở Trung Quốc, trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc sau khi cổ phiếu của hãng này tăng tới 63% kể từ đầu năm đến nay.

Theo số liệu từ bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index, tài sản ròng của Li đã tăng lên 11,9 tỷ USD, vượt qua tỷ phú Tống Khánh Hậu (11,8 tỷ USD). Người sáng lập của Baidu đang đuổi theo người sáng lập Wanda Group là Wang Jianlin.
Được niêm yết trên sàn Nasdaq, cổ phiếu của Baidu đã tăng hơn 50% kể từ ngày 16/7 – khi Baidu công bố kế hoạch mua lại công ty phát triển ứng dụng trên điện thoại di động 91 Wireless Websoft Ltd. Thương vụ trị giá 1,9 tỷ USD cùng với 4 vụ mua lại trước đó đã giúp Baidu có được lợi thế trong bối cảnh người dùng Internet ngày càng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn.
Tháng 8 vừa qua, Baidu cũng bỏ ra 160 triệu USD mua cổ phần của trang mua theo nhóm Nuomi.com và 370 triệu USD mua công ty kinh doanh video trực tuyến PPStream Inc.
Qunar Cayman Islands Ltd. (QUNR) là công ty cung cấp dịch vụ đặt vé du lịch được kiểm soát bởi Baidu. Hồi đầu tháng, công ty này đã huy động được 167 triệu USD từ vụ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Qunar đã tăng hơn 70% kể từ khi niêm yết.
Baidu cũng là công ty Internet có giá trị thị trường lớn thứ 2 ở Trung Quốc, chỉ đứng sau Tencent. Chủ tịch Ma Huateng của Tencent hiện có tài sản trị giá 10,8 tỷ USD và là tỷ phú giàu thứ tư Trung Quốc.
Robin Li là người con thứ tư trong gia đình có 5 người con.  Bố mẹ ông là các công nhân nhà máy ở Yangquan, nơi cách Bắc Kinh 2 giờ bay. Được động viên bởi người mẹ, ông trúng tuyển vào trường ĐH Bắc Kinh danh giá, tốt nghiệp năm 1991 với bằng cử nhân quản lý thông tin.

Sau đó, ông chuyển tới Mỹ và lấy bằng khoa học máy tính tại ĐH New York.  Ông từng làm việc cho Dow Jones & Co., làm công việc phát triển phần mềm. Năm 1997, cùng thời điểm khi các nhà sáng lập Google đang phát triển thuật toán tìm kiếm của họ, Li nộp kết quả nghiên cứu lên ông chủ tại Dow Jones. Tuy nhiên, kế hoạch của ông bị từ chối.Bởi vậy ông bỏ việc tại  Dow Jones để làm việc cho Infoseek ở California.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây