Vị tha hay ích kỹ

0
590

Đến khi nào người ích kỹ mới hiểu? “Tất cả hạnh phúc trên đời đều ít nhiều đi ngang qua con đường vị tha. Tất cả đau khổ trên đời đều ít nhiều đi ngang con đường ích kỷ” – (Shantideva).

Cuộc sống là chuỗi ngày mỗi con người tự hoàn thiện mình.Mỗi ngày là một bài học vô giá ta nhận được từ cuộc sống. Quá trình hoàn thiện mình chính là gạt bỏ đi từng cái xấu và vun đắp thêm từng cái tốt dù rất nhỏ. “Vị tha” là phẩm chất chúng ta cần rèn luyện. “Ích kỷ” là điều mỗi người nên tìm cách gạt bỏ đi.  Vậy thật ra thế nào là vị tha, thế nào là ích kỷ? – Vị tha là chăm lo một cách vô tư đến người khác, vì người khác mà hy sinh lợi ích, hạnh phúc của cá nhân mình. – Ích kỷ nghĩa là chỉ hành động vì lợi ích riêng của mình.

Người có lòng vị tha là người biết nghĩ đến người khác, biết tha thứ cho những lỗi lầm của họ.  Trong khi người ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình. Họ luôn đặt lợi ích của bản thân lên trên tất cả. Và dĩ nhiên kẻ ích kỷ sẽ không dễ tha thứ nếu ai đó làm tổn thương họ. Chúng ta biết “nhân vô thập toàn”. Đã là người ai lại không có một lần phạm phải sai lầm. Nếu mọi lỗi lầm đều không được tha thứ thì mối quan hệ giữa người với người trên thế giới này sẽ như thế nào?! Vị tha là một phẩm chất không thể thiếu để thắt chặt sợi dây thân ái giữa mọi người. Và ích kỷ là kẻ thù hùng mạnh nhất của lương tâm. Tại sao lại nói như vậy? Vì:Trong mỗi con người, ai ai cũng tồn tại lòng ích kỷ. Người mạnh sẽ có khả năng đóng cửa sắt con “quỷ” ích kỷ đó. Người yếu kém sẽ để nó tung hoàng tác oai tác quái. Nhưng chiếc “cửa sắt” nhốt lòng ích kỉ làm bằng “lương tâm” và “ý chí”. Nếu con người không giữ vững được lương tâm và ý chí của mình thì lòng ích kỷ có thể thoát ra bất cứ lúc nào.Vì thế nên mới nói ích kỷ là kẻ thù hùng mạnh nhất của lương tâm.Mac-đen đã từng nói: “Tính ích kỷ là nguyên nhân của mọi sự tàn ác”.Từ việc chỉ biết có bản thân, người ta dễ dàng lầm lạc bước vào con đường tội lỗi. Lúc đó họ không còn biết gì đến mọi người xung quanh. Thế mới thấy, ích kỷ thật là đáng sợ.  Không chỉ ảnh hưởng đến người xung quanh mà lòng ích kỷ còn làm hại chính người…”nuôi dưỡng” nó. Nó giống như ngọn gió sa mạc làm khô héo tất cả. Khô héo tâm hồn ta và khô héo tình cảm người khác dành cho ta nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây