Lực sỹ Phạm Văn Mách : Lập nghiệp với 10.000 đồng trong túi

0
496
Nổi tiếng từ lâu trong giới VĐV thể hình, nhưng cái tên Phạm Văn Mách chỉ thực sự trở nên “hot” kể từ khi tham gia cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo và trở thành hiện tượng của cuộc thi.
Không được đi đến đêm thi cuối cùng, tuy nhiên, với tình cảm mà khán giả đã dành cho Phạm Văn Mách trong cuộc thi, chàng lực sĩ thể hình đang tự tin hơn bao giờ hết để lấn sân sang nghề ca sĩ, thực hiện ước mơ ấp ủ từ bé của mình.
Từ “cậu ấm” trở thành con nhà nghèo
Là lực sĩ thể hình chuyên nghiệp, Phạm Văn Mách chỉ là “tay ngang” trên sân khấu âm nhạc. Nhưng những lần được ca hát hết mình trên sân khấu và được khán giả cổ vũ nhiệt tình, Phạm Văn Mách đã thực sự “say” nghề, bởi vốn dĩ máu ca hát đã luôn có sẵn trong con người chàng lực sĩ thể hình này.
Phạm Văn Mách đã công khai ý định theo đuổi nghiệp ca hát khi quyết định nhận lời mời của các bầu show tham gia vào các show ca nhạc và ấp ủ kế hoạch thực hiện 1 CD cho riêng mình. Trong các cuộc thi thể hình, Phạm Văn Mách đã chứng tỏ được mình là ngôi sao. Khán giả tò mò liệu trên sân khấu, một Phạm Văn Mách – ca sĩ có tiếp tục tỏa sáng?
Chàng lực sĩ thể hình Phạm Văn Mách có một tuổi thơ nhiều biến cố. Mách là con thứ 5, nhưng cũng là cậu con trai duy nhất trong gia đình có 8 chị em. Là quý tử độc tôn nên khỏi phải nói, ngày bé, Phạm Văn Mách được ba mẹ và các chị cưng chiều thế nào. Trước kia, gia đình Phạm Văn Mách là một gia đình giàu có tiếng ở Long Xuyên (An Giang). Ba của Mách là ông chủ một thương hiệu thuốc lá miền Tây nổi tiếng khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Là con trai duy nhất của một gia đình giàu có, Phạm Văn Mách đã sống sung sướng như một “cậu ấm”. Khi còn bé, bất cứ điều gì Phạm Văn Mách thích, cậu cũng được ba mẹ đáp ứng. Xung quanh Mách bao giờ cũng có người giúp việc hầu hạ, trông chừng, chăm sóc. Phạm Văn Mách được ba mẹ nuôi dạy để kế thừa sản nghiệp của gia đình. Nhưng sau một biến cố hơn 20 năm trước, gia đình Phạm Văn Mách phá sản, sản nghiệp tiêu tan.
Chỉ sau một đêm ngủ dậy, Phạm Văn Mách từ một “cậu ấm” trở thành một cậu con trai của gia đình nghèo khó. Để tiếp tục mưu sinh, cả gia đình Phạm Văn Mách quay sang làm nghề thuốc lá thủ công. Căn nhà rộng rãi khang trang của Phạm Văn Mách cũng được ba mẹ chia phòng để cho thuê để kiếm chút đỉnh trang trải cho cuộc sống hàng ngày.
Từng sống như một “cậu ấm”, nhưng Phạm Văn Mách lại rất hồn nhiên khi cuộc sống ấy mất đi. Gia đình Mách nghèo đi trông thấy, cuộc sống xa hoa, sung túc không còn. Chuyện cơm ăn, áo mặc hàng ngày thường xuyên chiếm trọn tâm trí của ba mẹ và các chị của Mách, nhưng Mách lại không hề buồn khi mình không còn là một quý tử. Phạm Văn Mách bẩm sinh đã hồn nhiên và trong sáng. Có lẽ, đó là điều may mắn với chàng trai này.
Khi gia đình giàu có, xung quanh thường xuyên có kẻ hầu người hạ, Phạm Văn Mách không lấy đó làm trịch thượng, hợm hĩnh, kênh kiệu với bạn bè nghèo xung quanh. Lúc gia cảnh sa sút, Phạm Văn Mách cũng không coi điều đó là tai họa hay là một cú sốc lớn không thể vượt qua. Phạm Văn Mách cứ sống hồn nhiên giữa hiện tại nghèo khó và những ký ức về quãng thời thơ ấu sung túc mà không chút đau đớn, ám ảnh.
Những người bạn cũ của Phạm Văn Mách ở Long Xuyên kể rằng, khi còn bé, Phạm Văn Mách vẫn chơi chung với tất cả các bạn gia cảnh nghèo khó. Có cái bánh, cái kẹo nào, Mách cũng đem chia cho các bạn. Chơi chung cả nhóm bạn thời tiểu học, chưa bao giờ Phạm Văn Mách tỏ vẻ mình là một “cậu ấm”, chưa bao giờ dùng cái mác con nhà giàu để coi thường các bạn xung quanh. Trò chơi của Phạm Văn Mách và đám trẻ con hồi đó cũng chỉ có câu cá, bắt dế để mang đi đá dế, rồi thỉnh thoảng lại “uýnh nhau” vì mấy con dế.
Bây giờ đã thành người nổi tiếng, nhưng mỗi lần về quê Long Xuyên gặp lại bạn bè cũ, có người giàu, có kẻ nghèo, Phạm Văn Mách vẫn vui vẻ cười nói, vẫn thân thiết với tất cả, vẫn ôm vai bá cổ cùng ôn lại những kỷ niệm ngày bé. Những huy chương Vàng vô địch các kỳ thi đấu thể hình không làm Mách thay đổi.
Đam mê ca hát từ thuở thiếu thời
Phạm Văn Mách thích hát từ bé. Ở miền Tây, hết thảy mọi người đều mê cải lương. Ba mẹ và các chị em gái của Phạm Văn Mách cũng rất mê cải lương. Có những buổi tối, cả nhà cùng ngồi quây quần, ca cải lương cho nhau nghe. Ngấm “máu” mê cải lương của cả gia đình nên lúc nói còn chưa sõi, “cậu ấm” Phạm Văn Mách đã bắt đầu bập bẹ những câu vọng cổ đầu tiên. Gia đình có điều kiện kinh tế nên khi thấy tất cả các con đều mê ca hát, ba Phạm Văn Mách đã không tiếc tiền mướn thầy về dạy ca cải lương cho các con.
Dù trên sân khấu Cặp đôi hoàn hảo, Phạm Văn Mách chỉ là một ca sĩ nghiệp dư, nhưng có lẽ vì ít nhiều đã được “đào tạo” từ khi còn bé, lại có thầy dạy và có năng khiếu, nên khả năng thẩm âm của Phạm Văn Mách rất tốt.
Niềm đam mê ca hát có từ trong máu, nên khi còn bé, chàng lực sĩ Phạm Văn Mách từng mơ thành ca sĩ. Khi học cấp 2, Phạm Văn Mách thường bắtchước tivi để tập hát những bài tân nhạc. Phạm Văn Mách rất thích học tiếng Anh và thích nghe những bài hát tiếng Anh. Mách cũng thường tập hát theo những bài hát này, nên vốn liếng những bài hát tủ của Phạm Văn Mách không hề ít.
Năm học cấp 3, Phạm Văn Mách đã cùng với một cô bạn gái đoạt giải Nhất cuộc thi Văn nghệ toàn trường của trường PTTH Long Xuyên với bài hát “Mong đợi ngậm ngùi”. Tiết mục của Phạm Văn Mách trong cuộc thi đó được các bạn học vỗ tay rầm trời.
Lúc đó, Mách đã mơ ước có ngày được đứng trên sân khấu, được làm ca sĩ và được khán giả ở dưới ủng hộ, hưởng ứng nhiệt liệt như vậy. Nhưng ước mơ đó của Mách bị cả gia đình ngăn cản. Gia đình Mách ai cũng ngăn vì nghĩ Mách nhỏ con, hình thức lại trung bình nên khó có thể địch lại với những ca sĩ, ngôi sao có ngoại hình sáng láng.
Dù không theo đuổi nghề ca sĩ vì không tự tin mấy vào ngoại hình của mình, nhưng Phạm Văn Mách đã từng kiếm sống được bằng nghề ca hát. Không chỉ hát hay, Phạm Văn Mách còn nhảy khá đẹp. Bất ngờ là những động tác nhảy đẹp mắt đó Phạm Văn Mách chỉ bắt chước theo tivi. Khi Phạm Văn Mách học cấp 3, gia đình đã vô cùng sa sút. Phạm Văn Mách thường tự kiếm tiền trang trải học phí cho mình bằng cách đi hát và nhảy ở các nhà hàng, quán cà phê.
Tiền cát xê từ những buổi hát đó không nhiều nhưng cũng là một kỉ niệm đẹp với chàng lực sĩ thể hình Phạm Văn Mách. Bởi ít ra, không được theo đuổi ước mơ ca hát chuyên nghiệp nhưng Phạm Văn Mách vẫn được đứng trên “sân khấu” theo một cách nào đó và thỏa niềm đam mê ca hát của bản thân.
Lập nghiệp với 10.000 đồng trong túi
Phạm Văn Mách bắt đầu tìm đến với thể hình từ năm 1994, khi anh vừa học hết lớp 11. Khi đó, gần nhà Phạm Văn Mách có người mở phòng tập thể hình – một môn thể thao khá lạ lẫm so với Phạm Văn Mách và những bạn bè đồng lứa ở Long Xuyên bấy giờ. Vì tò mò, Phạm Văn Mách cũng rủ rê bạn bè đi tập cho vui. Phạm Văn Mách vóc người nhỏ bé nên tập thể hình khiến anh khỏe hơn, cơ bắp nở nang hơn, sức khỏe cũng tốt hơn. Điều đó khiến Mách càng ngày, càng mê tập thể hình.
Mách thích nhất là tập thể hình trong nền nhạc tiếng Anh, vừa tập vừa vu vơ hát một bài hát yêu thích nào đó. Điều đó khiến Mách cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Sau này, Phạm Văn Mách vẫn thích được thi đấu trong nền nhạc, vì nhờ đó Mách cảm thấy tinh thần thi đấu của mình cũng hưng phấn hơn.
Khi học cấp 3, Mách học chuyên Toán và học rất giỏi môn tự nhiên. Bên cạnh đó, Mách có khá nhiều tài lẻ. Ngoài ca hát, Mách còn vẽ rất đẹp. Hồi học phổ thông, Mách vẫn thường xuyên đi vẽ biển hiệu quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. Học hết cấp 3, mục tiêu của Phạm Văn Mách là thi vào trường Đại học Kiến trúc.
Nhưng năm đầu thi đại học, Mách thi trượt. Trượt đại học đúng lúc gia đình khó khăn, không có điều kiện để tiếp tục ôn thi, Phạm Văn Mách vô cùng chán nản. Trở về nhà, phòng tập thể hình gần nhà nhờ Phạm Văn Mách qua làm coi sóc phòng tập và huấn luyện cho những người mới tập. Đó là những đồng tiền đầu tiên Mách kiếm được từ nghề thể hình.
Từ sau khi trở thành “huấn luyện viên” ở phòng tập thể hình tỉnh nhà, Phạm Văn Mách dần nhận ra mình có thể kiếm sống bằng nghề thể hình. Bản thân Mách cũng thấy mình càng ngày càng gắn bó và yêu thích môn thể hình. Nhưng sở thích của Phạm Văn Mách không được gia đình ủng hộ. Ba mẹ Mách cho rằng, tập thể hình sẽ làm Mách lùn đi, trong khi chiều cao của Mách vốn đã khiêm tốn.
Bị cha mẹ ngăn cản, năm 1997, Phạm Văn Mách trốn gia đình từ Long Xuyên về Sài Gòn tập luyện, quyết tâm thử sức với môn thể hình. Hành trang lên Sài Gòn của chàng trai Phạm Văn Mách khi ấy ngoài sức trẻ, sự liều lĩnh thì chỉ có vài bộ quần áo và vỏn vẹn 10.000 đồng trong túi. Lên Sài Gòn, Phạm Văn Mách may mắn xin được công việc làm huấn luyện viên cho một phòng tập thể hình. Vừa làm huấn luyện viên cho một phòng tập nhỏ ở quận Tân Bình, Phạm Văn Mách vừa ra sức tập luyện nhưng vẫn ấp ủ ước mơ ôn thi Đại học Kiến trúc.
Năm 1997 là năm tạo ra bước ngoặt với Phạm Văn Mách. Khi đó, ở Sài Gòn có cuộc thi Thể hình học sinh – sinh viên toàn thành phố. Bạn bè thấy Mách có sức vóc, nên động viên Mách đi thi. Tưởng là đi thi cho biết nhưng không ngờ trong cuộc thi đó, Phạm Văn Mách bất ngờ đoạt Huy chương Vàng. Cuối năm đó, Phạm Văn Mách tiếp tục tham dự cuộc thi Thể hình toàn quốc và đoạt tiếp huy chương Vàng dành cho các vận động viên hệ phong trào.
Sau cuộc thi này, chàng lực sĩ thể hình nghiệp dư Phạm Văn Mách bắt đầu được các nhà tuyển trạch của bộ môn thể hình chú ý. Phạm Văn Mách được gọi vào đội tuyển Quốc gia để  tập luyện bài bản, tiếp tục tham gia thi đấu ở các giải đấu của thế giới.
Để có được một cơ bắp săn chắc, đẹp, đòi hỏi vận động viên thể hình không chỉ phải tập luyện chăm chỉ mà còn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Nhu cầu dinh dưỡng của một vận động viên thể hình bao giờ cũng phải gấp 3 lần nhu cầu người bình thường: ngày ăn 8 bữa, phải đủ trứng, thịt bò, thịt gà, hải sản. Khi chưa có danh tiếng gì, Phạm Văn Mách phải làm đủ thứ nghề như hát ở quán bar, nhập nhóm nhảy để có tiền “nuôi” niềm đam mê với thể hình của mình mà vẫn không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của một vận động viên.
Thời đó, Phạm Văn Mách phải tìm đến các tiệm phở rẻ tiền để mua lòng trắng trứng còn thừa lại và tìm mua các loại cá biển rẻ tiền để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa phù hợp với túi tiền của bản thân. Giờ đã là vận động viên thể hình có tiếng, nhưng thu nhập của Phạm Văn Mách vẫn chỉ đủ sống. Để tiết kiệm chi phí, Phạm Văn Mách thường tự đi chợ nấu ăn cho mình để đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm chi phí tối đa.
Nghề vận động viên thể hình không giàu. Gần 15 năm gắn bó với thể hình, đến giờ, số tiền dành dụm của Phạm Văn Mách cũng chỉ đủ để anh mở một phòng tập thể hình nhỏ, làm kế sinh nhai sau này.
Nhưng Phạm Văn Mách vẫn vui vì những thành quả thu được từ những giải đấu thể hình quốc gia và quốc tế cùng với phòng tập thể hình đó đã giúp cho Mách có điều kiện để giúp đỡ gia đình, tạo công ăn việc làm cho các chị em gái và phụng dưỡng cha mẹ lúc về già. Cha mẹ Mách rất cảm động vì họ không ngờ rằng, “cậu quý tử” được nuông chiều ngày nào giờ lại chín chắn và chí thú lo việc làm ăn, chăm sóc, giúp đỡ gia đình đến vậy.
Phạm Văn Mách tiết lộ, năng khiếu âm nhạc là một bí quyết nho nhỏ giúp anh có được huy chương trong các kỳ thi thể hình. Thường mỗi cuộc thi chỉ vài phút, nhưng Phạm Văn Mách luôn tự làm nhạc nền cho phần thi của mình. Để tạo được hiệu quả âm thanh, Mách phải cắt chỗ này từ bài này, cắt chỗ kia từ bài kia. Khi Mách trình diễn động tác người máy, thì mỗi cái lắc đầu, mỗi cái lắc cổ tay phải có âm thanh rắc rắc, khục khục đúng như những tiếng động thật của người máy.
Phạm Văn Mách còn sáng tạo cho các phần thi của mình bằng cách vận dụng cả những bước nhảy break dance và cả các động tác múa. Nhờ các “bí quyết độc” này, cộng với sự rèn luyện chăm chỉ mà Phạm Văn Mách hầu như đã thống trị các giải đấu thể hình đối với hạng cân 55kg trong nhiều năm qua.
Thể hình mang đến cho Phạm Văn Mách nhiều vinh quang, nhưng cũng không ít nhọc nhằn. Việc tập luyện vất vả, khắc nghiệt cộng với nỗi lo mưu sinh khiến Phạm Văn Mách không có nhiều thời gian dành cho cuộc sống riêng tư của mình. Là con trai duy nhất của gia đình, các chị em đầu đã yên bề gia thất, ba mẹ rất sốt ruột vì Mách đã gần 40 tuổi mà vẫn chưa chịu lấy vợ. Không ít lần về Long Xuyên thăm nhà, Phạm Văn Mách bị cha mẹ nạt nộ bởi cái “tội” không chịu lấy vợ. Nhưng chàng lực sĩ thể hình chỉ biết cười hiền, động viên cha mẹ kiên nhẫn đợi.
Phạm Văn Mách vẫn mơ khi có nhà cửa ổn định, kinh tế tự chủ hơn, anh sẽ lấy vợ. Nhưng giờ chuyện lấy vợ trở nên xa xôi hơn, khi Mách vừa chia tay người yêu. Nhiều cô gái có thể rung động trước tính tình hiền lành, đa cảm và dịu dàng của Phạm Văn Mách, nhưng khi yêu, họ lại khó chấp nhận một người đàn ông không có thời gian gần gũi bạn gái. Nguy cơ Mách “ế vợ” vẫn còn dài dài.
Phạm Văn Mách tâm sự, việc đến với Cặp đôi hoàn hảo có lẽ là một cái duyên với một người có sẵn máu văn nghệ như Mách. Dù là vận động viên thể hình nhưng bất cứ lúc nào có thời gian rảnh, thú vui thư giãn của Mách là ca hát và ca hát. Mách thường rủ bạn bè đi hát karaoke và thường nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ cây nhà lá vườn của các vận động viên cũng như những buổi liên hoan, cưới hỏi của bạn bè. Ban tổ chức Cặp đôi hoàn hảo đã được nghe tiếng về khả năng ca hát của Mách và đã mời Mách tham gia cuộc thi này.
Khi tham gia cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo, Phạm Văn Mách phải đắn đo rất nhiều bởi trước khi cuộc thi bắt đầu, anh phải tham dự giải vô địch châu Á tại Thái lan rồi sau đó phải tham gia tranh giải thể hình thế giới. Dự thi Cặp đôi hoàn hảo chắc chắn sẽ chi phối thời gian tập luyện của Mách và có thể ảnh hưởng đến thành tích trong giải thể hình thế giới.
Điều lo lắng đó đã thành sự thật. Mách đã tăng cân quá nhanh và trở về tay trắng trong giải đấu đó. Nhưng Mách vẫn thấy hạnh phúc vì đã có cơ hội được ca hát và được khán giả ủng hộ hết mình trong những vòng thi trên sân khấu Cặp đôi hoàn hảo.
Khi Mách tham dự cuộc thi này, mẹ là người ủng hộ anh nhiều nhất. Mẹ rất yêu ca hát nên rất nhiệt tình cổ vũ tinh thần cho cậu con trai cưng. Trước lúc thi, mẹ Mách liên tục dặn Mách không được run, không được mất bình tĩnh để hát hay nhất có thể. Mách vào cuộc thi với tâm thế một chàng lực sĩ đi hát và sự động viên của mẹ, có lẽ vì thế mà Mách đã tạo ra cơn sốt ngay trong đêm thi đầu tiên.
Tuần thứ 5 khi Phạm Văn Mách bị loại khỏi Cặp đôi hoàn hảo là tuần nhiều nỗi buồn với anh, khi vừa trắng tay từ giải vô địch thể hình thế giới về, vừa mất quyền đi tiếp ở vòng tiếp theo Cặp đôi hoàn hảo, vừa bị dư luận vùi dập tơi tả. Mách có lẽ là người sớm phải ăn quả đắng của sự nổi tiếng và hào nhoáng của showbiz nhất.
Mách tâm sự, anh rất buồn khi bị dư luận lên án, cho rằng, Mách ham mê nổi tiếng từ nghề ca hát mà quên đi nhiệm vụ của một lực sĩ thể hình là thi đấu và giành chiến thắng. Nếu ai biết Mách yêu ca hát thế nào từ khi còn bé hẳn sẽ không còn nghĩ về Mách như thế.
Rời cuộc thi, Phạm Văn Mách ấp ủ dự định sẽ được tiếp tục đứng trên sân khấu và hát như một ca sĩ thực thụ. Mách đang tích cực luyện tập để có thể được khán giả vỗ tay hưởng ứng với vai trò ca sĩ chứ không phải một lực sĩ đi hát. Nhưng thể hình vẫn là cái nghiệp mà Mách đã theo đuổi như Mách đã theo đuổi nhiều năm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây