Tỉ phú Lý Gia Thành trao quyền “kế vị” cho con

0
200

TTO – Người đàn ông giàu nhất châu Á,  doanh nhân Hong Kong Lý Gia Thành (Li Ka-shing),  cuối tuần qua đã đưa ra kế hoạch nghỉ hưu và chỉ định 2 con trai sẽ kế nhiệm tài sản kếch sù của mình.

Ông Lý Gia Thành, 83 tuổi, chủ sở hữu chuỗi siêu thị lớn nhất Hong Kong, có tài sản toàn cầu trong ngành viễn thông,  dầu mỏ và bất động sản, vẫn sẽ tích cực tham gia điều hành các công ty blue-chip át chủ bài của mình.
Ông hiện đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, với giá trị tài sản ròng 25,5 tỉ USD.  Ông là người rất có uy tín tại Hong Kong và quan điểm về nền kinh tế lãnh thổ của ông được các nhà kinh doanh chứng khoán theo sát.
Tỷ phú Lý Gia Thành là một trong số ít doanh nhân Hong Kong vui vẻ trao tay quyền lực khi tuổi đã xế chiều – Ảnh: WSJ
Theo kế hoạch, để anh em không xung đột lợi ích trong doanh nghiệp của cha, ông cho phép người con trai lớn,  Vitor Li 47 tuổi, tiếp quản đế chế kinh doanh hùng mạnh, Tập đoàn Cheung Kong,  trong khi người con thứ Richard Lý, 45 tuổi sẽ được cấp vốn tiền mặt để tạo dựng doanh nghiệp mới.
Kế hoạch của ông Lý không gây nhiều bất ngờ cho giới đầu tư, vì họ từ lâu đã dự kiến con trai Victor Lý cuối cùng sẽ quản lý các công ty đã lên sàn. Trong hơn một thập niên qua, Victor đã giữ cương vị giám đốc điều hành tại Tập đoàn Cheung Kong và phó chủ tịch Tập đoàn Hutchison Whampoa, hai cỗ máy chính trong khối tài sản của ông Lý Gia Thành.

Còn người con thứ Richard Lý là một doanh nhân chứng khoán thành công, từng bán công ty truyền hình vệ tinh châu Á Star TV tự thành lập năm 1990 cho Tập đoàn News Corp vào năm 26 tuổi và năm ngoái, Richard đã trích một phần tài sản cốt lõi (1,2 tỉ USD), một trong những công ty cung cấp viễn thông hàng đầu châu Á,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây