Quảng cáo tự quản, tại sao không?

0
571

Với việc chỉ trả tiền theo kết quả, đề cao tính chủ động của doanh nghiệp và đặc biệt là độ phủ sóng đến hơn 30 triệu độc giả trên 170 website, mô hình quảng cáo tự quản là chiến lược marketing hợp lý của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Quảng cáo tự quản hay còn gọi là quảng cáo tự đăng – tự quản (Self-serving Ads) đã tồn tại trên thế giới hơn một thập kỷ qua với khởi đầu là mạng quảng cáo Google Adwords (năm 2000) và sau đó là Facebook Ads (2007). Tuy nhiên, chỉ 2 năm trở lại đây, mô hình này mới “nở rộ” tại Việt Nam khi mạng quảng cáo Admarket Admicro ra đời. Hiện nay, cả nước có trên dưới 10 đại lý cung cấp quảng cáo tự quản này.

Nhanh gọn và linh hoạt Đúng như tên gọi, quảng cáo tự quản (Self-serving Ads) là mô hình trong đó người mua quảng cáo (doanh nghiệp, cửa hàng) sẽ liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp, tự lựa chọn định dạng quảng cáo phù hợp, tự thiết kế hình thức thể hiện theo phong cách riêng và tự quản lý quá trình chạy quảng cáo. CPC và CPM là hai sản phẩm điển hình của loại quảng cáo này. Cả 2 đều là hình thức treo banner trực tuyến. Tuy nhiên, nếu CPC (Cost-per-click) là hình thức mà doanh nghiệp sẽ trả tiền theo số lượt độc giả kích chuột vào banner thì CPM (Cost-per-mille impression) là hình thức trả tiền theo mỗi 1.000 lần hiển thị của quảng cáo. Với các mô hình khác, để quảng cáo được lên trang, doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu như tìm kiếm nhà cung cấp, thương lượng điều khoản hợp đồng, thanh toán phí, chờ đợi thiết kế, gửi duyệt, chờ đăng,… Khoảng thời gian này kéo dài từ vài ngày đến 1 tuần, thậm chí lâu hơn.

Còn với Self-Serving Ads, lấy trường hợp của Admarket Admicro làm điển hình, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và tự quyết định các thao tác còn lại. Bạn có quyền tạo ra nội dung banner theo ý muốn: từ lên ý tưởng, thiết kế hình ảnh đến bố trí text. Trong quá trình chạy chiến dịch, bạn có thể thay đổi nội dung quảng cáo bất cứ lúc nào mà không cần phải thông báo cho chủ quản website hạ cũ, treo mới. Hoàn toàn bỏ qua các khâu trung gian không cần thiết, tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn nhận được tư vấn từ nhân viên của Admarket Admicro. Bạn có thể mua và chạy quảng cáo tự quản.  Đối với những quảng cáo thúc đẩy bán hàng, khi đã bán hết sản phẩm mà vẫn còn ngân sách quảng cáo, có thể tạm dừng chiến dịch trên trang, đợi nhập đợt hàng mới rồi tiếp tục chạy banner.

Tiếp cận khách hàng mục tiêu Khi chưa có CPC/CPM, thông thường các doanh nghiệp mua quảng cáo theo hình thức CPD (Cost-per-duration – trả tiền theo thời gian hiển thị) nên bị cố định về thời lượng, mức giá và số lượng website. Tuy nhiên, với quảng cáo tự quản (Self-serving Ads), thương hiệu dễ dàng “khoanh vùng” đối tượng xem quảng cáo cho phù hợp với từng chiến dịch bằng cách phân vùng địa lý (theo miền Bắc – Trung – Nam hoặc các tỉnh thành phố), theo giới tính, nhóm tuổi, sở thích, lĩnh vực người đọc quan tâm,… Khía cạnh này giúp tối ưu hoá chi phí, tiết kiệm thời gian và doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận trúng nhóm khách hàng.

Trả tiền cho kết quả cuối cùng Trước đây, doanh nghiệp thường phải trả những khoản phí khổng lồ để được đặt trên các website đại chúng có lượng truy cập lớn thì nay bạn chỉ phải bỏ ra một chi phí chỉ khoảng vài trăm ngàn là được xuất hiện ở vị trí khá thuận lợi. Hệ thống cho phép bạn tự quản lý một cách hiệu quả nhất giữa chi phí và doanh thu. Bạn có thể đặt ngân sách chạy theo toàn chiến dịch, hoặc theo ngày. Bạn chỉ phải trả tiền khi người dùng quan tâm đến sản phẩm của bạn và click vào quảng cáo. Ví dụ, sản phẩm CPC của Amarket Admicro, giá khởi điểm từ 1.100 đồng/click. Với ngân sách tối thiểu 100.000 đồng/ngày, quảng cáo của bạn sẽ được phủ tới hơn 30 triệu độc giả (chiếm 90% độc giả lướt Internet cả nước) thông qua hệ thống 170 website hàng đầu Việt Nam như Dân trí, Kênh 14, GenK, Afamily,… Hệ thống công cụ của quảng cáo tự quản cũng xuất cho bạn các báo cáo số liệu thống kê lượt click, lượt xem, tỉ lệ người biết đến quảng cáo… Các báo cáo được cập nhật minh bạch, thường xuyên, chuẩn xác sẽ giúp bạn thấy rõ tình hình chiến dịch. Từ đó, nhìn ra các phần cần bổ sung, điều chỉnh để quảng cáo của mình đạt hiệu quả cao hơn. Với chi phí tối thiểu – chỉ trả tiền theo kết quả, đề cao tính chủ động của doanh nghiệp và đặc biệt nhất là độ phủ rộng trên 170 website, hình thức quảng cáo tự quản CPC, CPM đang thực sự là chiến lược marketing hợp lý của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây